“ พระรามัญเจดีย์, พระพุทธบาทจำลอง, หลวงพ่อพุทธชัยมงคล บรรยากาศสงบ เหมาะไหว้พระ และเกี่ยวข้องกับประเพณีสงกรานต์พระประแดง ”
วัดทรงธรรมวรวิหาร (Wat Song Tham Worawihan) เป็นวัดสำคัญในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ในช่วงการตั้งเมืองนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งเป็นชื่อเดิมของพระประแดงในปัจจุบันวัดแห่งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของชาวมอญที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ ทำให้วัดทรงธรรมวรวิหารกลายเป็นศูนย์กลางทางศาสนาและวัฒนธรรมของชุมชนมอญในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาสถาปัตยกรรมของวัดสะท้อนเอกลักษณ์ศิลปะมอญผสมผสานกับรัตนโกสินทร์ตอนต้นอย่างชัดเจน โดยพระอุโบสถมีรูปแบบเรียบง่าย ไม่มีช่อฟ้าใบระกาเหมือนวัดไทยทั่วไป แต่เน้นโครงสร้างที่มั่นคงและใช้สอยได้จริง
ภายในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องพุทธประวัติอย่างละเอียด แสดงถึงความศรัทธาและการถ่ายทอดเรื่องราวทางพระพุทธศาสนาในเชิงวัฒนธรรมพระประธานของวัดคือหลวงพ่อพุทธชัยมงคล ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนในพื้นที่ เชื่อกันว่านำความเป็นสิริมงคลและความสงบใจแก่ผู้มากราบไหว้นอกจากนี้ วัดยังมีพระรามัญเจดีย์ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบมอญที่โดดเด่น และเป็นสัญลักษณ์สำคัญของวัดและชุมชนวัดทรงธรรมวรวิหารยังมีบทบาทสำคัญในประเพณีสงกรานต์พระประแดง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาวมอญ โดยมีพิธีและกิจกรรมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมายาวนาน
ด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ทำให้วัดทรงธรรมวรวิหารเป็นทั้งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดสมุทรปราการ
行き方
- รถยนต์: ข้ามสะพานภูมิพล ลงถนนสุขสวัสดิ์ แล้วเลี้ยวเข้าสู่ถนนนครเขื่อนขันธ์ มุ่งหน้าอำเภอพระประแดง วัดอยู่ใกล้ที่ว่าการอำเภอ
- รถสาธารณะ: รถเมล์สาย 82, 138 หรือรถตู้จากบางนา ลงท่าน้ำพระประแดง แล้วต่อรถท้องถิ่นหรือเดินต่อไปวัด
旅行のヒント
- ควรไปช่วงเช้า อากาศเย็น เดินเที่ยวสบาย
- แต่งกายสุภาพ เพราะเป็นพระอารามหลวง
- หลีกเลี่ยงช่วงแดดจัดตอนกลางวัน
- หากไปหลังสงกรานต์ จะได้ชมประเพณีมอญ
- เตรียมกล้องถ่ายภาพ จุดเจดีย์และอุโบสถสวยมาก
ค่าเข้าชม:
- ฟรี (สามารถร่วมทำบุญตามศรัทธา)
เวลาเปิด–ปิด:
- เปิดทุกวัน เวลา 08:00 – 17:00 น.